Mô hình sản xuất cây ăn quả theo hướng VIETGAP, ứng dụng công nghệ cao của Hội nông dân xã Trung Châu
Ngày đăng 24/11/2021 | 10:49  | Lượt xem: 270

MÔ HÌNH

SẢN XUẤT CÂY ĂN QUẢ THEO HƯỚNG VIETGAP, ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO CỦA HỘI NÔNG DÂN XÃ TRUNG CHÂU.

Xã Trung châu nằm giáp sông Hồng đất đai màu mỡ, có điều kiện phát triển trồng hoa màu, cây ăn quả. Phát huy những tiềm năng và thế mạnh về điều kiện thiên nhiên, nhiều hộ dân tạo ra nguồn thu nhập nhờ trồng cây ăn quả, chủ yếu là bưởi.

Ảnh Ông Trần Văn Thắng – Chủ tịch Hội nông dân xã và ông Nguyễn Văn Hảo – Chi hội trưởng chi hội 5 Hội nông dân xã Trung Châu.

Mặc dù, nghề trồng bưởi gắn bó với nông dân nhiều năm qua nhưng hiệu quả kinh tế mang lại chưa cao do việc trồng, tiêu thụ mang tính tự phát. Do vậy, từ đầu năm nay được sự quan tâm Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, trạm khuyến nông huyện Đan Phượng, được sự chỉ đạo của Hội Nông huyện Đan Phượng và sự chỉ đạo của Đảng ủy xã Trung Châu. Hội nông dân xã Trung Châu đã triển khai mô hình sản xuất cây ăn quả theo hướng VietGap, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp hữu cơ, áp dụng quy trình chặt chẽ theo tiêu chuẩn nhằm tăng năng suất, giá trị sản phẩm.

Trung Tâm Khuyến nông Huyện Đan Phượng, Hội nông dân xã Trung Châu đã đến thăm và kiểm tra mô hình bưởi VietGap Hộ ông Trần Viết Tý thôn 5, xã Trung Châu.

Mô hình thí điểm thực hiện với quy mô 5ha bưởi Diễn có sự tham gia của 18 hộ nông dân. Quy trình sản xuất bảo đảm chặt chẽ khi sử dụng phân bón hữu cơ để chăm sóc, bưởi được cách ly rõ ràng khi phun thuốc bảo vệ thực vật . Từ khi bắt đầu mô hình đã được Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, trạm khuyến nông huyện Đan Phượng đã tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn ghi chép sổ sách và cấp 415 gói thuốc trừ sâu  Bafurit hỗ trợ cho 50.000 túi bao bọc bưởi và 14 tấn phân bón các loại, 2,5 tấn đậu tương làm phân bón cho18 hộ trồng bưởi VietGap.

Trước thời gian thu hoạch 3 tháng, hoạt động chăm sóc bằng hình thức phun thuốc bảo vệ thực vật sẽ dừng lại để đảm bảo nguyên tắc trong trồng trọt theo mô hình chuẩn VietGAP.

Thông thường, bưởi Diễn sẽ thu hoạch trung tuần tháng 11 hàng năm nên từ tháng 4, mọi tác động kích thích tăng trưởng sẽ hạn chế để bưởi phát triển tự nhiên, đảm bảo về chất lượng sản phẩm. Từ khi áp dụng mô hình chuẩn VietGap, mọi quy trình chăm sóc, phát hiện sâu bệnh,....đều có sự giám sát chặt chẽ của cán bộ khuyến nông hướng dẫn. Đến nay bưởi đã được qua kiểm định và đánh giá chất lượng đạt tiêu chuẩn VietGap.

Mô hình Thâm canh bưởi theo VietGAP năm 2021 tại Hội nông dân xã Trung Châu được thực hiện theo đúng kế hoạch. Các hộ tham gia mô hình được nhận hỗ trợ đủ vật tư và được tập huấn đầy đủ theo yêu cầu. Bưởi được bao quả đã hạn chế được sâu bệnh gây hại, mẫu mã quả đều và đẹp hơn, sản phẩm an toàn hơn. Mô hình được cấp chứng nhận Bưởi VietGAP, do vậy giá bán cao hơn từ 3.000 – 5.000đ/quả , tỷ lệ quả loại 1 cao hơn làm cho hiệu quả kinh tế cao hơn khoảng 20% so với ngoài mô hình.

Ngoài hiệu quả kinh tế mô hình còn giúp nâng cao nhận thức cho người sản xuất, tạo thói quen ghi chép nhật ký trong quá trình sản xuất, tạo sản phẩm an toàn, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, nâng cao sức khoẻ cộng đồng.